» » Cách Thực Hiện 5S Trong Sản Xuất

Cách Thực Hiện 5S Trong Sản Xuất

Ngành sản xuất giúp tạo ra sản phẩm có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của quốc gia và toàn thế giới nói chung. Do quá trình sản xuất đòi hỏi nhiều khâu và quy trình khác nhau tùy mỗi ngành. Chính vì thế việc áp dụng các hệ thống quản lý hoạt động sản xuất tiên tiến như 5S đang là một xu thế tất yếu được các doanh nghiệp sản xuất thế giới áp dụng.

 

Áp dụng tiêu chuẩn 5s trong ngành ngân hàng

5S là một phương pháp quản lý doanh nghiệp xuất phát từ Nhật Bản bao gồm 5 bước triển khai thực hiện. Cụ thể, đó là viết tắt của 5 chữ cái đầu tiên trong tiếng Nhật là: Seiri (S1) - Seiton (S2) - Seiso (S3) - Seiketsu (S4) - Shitsuke (S5). Tương ứng trong tiếng Anh là: Sort - Set in order – Shine - Standardize - Sustain. Và khi dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là: Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng.

Cụ thể:

  • S1: Lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết và không có giá trị.
  • S2: Sắp xếp các vật dụng hợp lý và đúng nơi quy định.
  • S3: Giữ vệ sinh cơ sở sạch sẽ và ngăn nắp.
  • S4: Xây dựng cơ chế đảm bảo S1, S2, S3 được tuân thủ.
  • S5: Thực hiện 4S trên một cách chủ động và tự giác.

5S áp dụng được trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, tại mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức dưới bất cứ quy mô nào. Đặc biệt, mô hình 5S tỏ ra vô cùng hữu hiệu trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Đạt được tiêu chuẩn 5S trong sản xuất giúp các đơn vị tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, hiện đại, Từ đó kéo theo một loạt các tác động tích cực khác như: tận dụng được không gian vật lý tối đa, rút ngắn quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, củng cố tinh thần làm việc của nhân viên, giảm tỷ lệ thương tật và tai nạn lao động… Triển khai tư vấn 5S vào quy trình sản xuất một cách khoa học là tiền đề để các đơn vị mở rộng cơ hội kinh doanh, chiếm lĩnh thị trường và phát triển bền vững.